Hội thảo Quản lý nước và Môi trường tại Đông Nam Á

Từ ngày 13-16/3/2017 tại Trung tâm Việt-Đức, Trường ĐHBK Hà Nội đã diễn ra hội nghị chuyên đề “Quản lý nước và môi trường tại Đông Nam Á” do Trường ĐBBK Hà Nội, Trường Đại học Kỹ thuật Berlin (TU Berlin) phối hợp tổ chức, dưới sự tài trợ của Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD).

Tham dự buổi khai mạc hội nghị có ông Jörg Rüger , đại diện Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội, GS. Sven-Uwe Geissen, Viện Công nghệ môi trường, ĐH Kỹ thuật Berlin, Bà Anke Stahl – Trưởng đại diện Văn phòng DAAD Hà Nội, PGS. Lê Trọng Hùng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo, PGS. Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội cùng các nhà khoa học và chuyên gia đến từ các trường đại học, doanh nghiệp và tổ chức từ nhiều quốc gia như Đức, Myanmar, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Việt Nam.

Ông Jörg Rüger , đại diện Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội

PGS. TS. Hoàng Minh Sơn phát biểu khai mạc tại hội nghị

Hiện tượng biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra lũ lụt thường xuyên tại nhiều quốc gia châu Á. Cùng với đó là quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa ngày càng tăng cao. Điều này đòi hỏi các quốc gia phải có những giải pháp quản lý tài nguyên nước và môi trường bền vững. Trong nhiều năm qua, Đức và Việt Nam đã có nhiều dự án hợp tác trong việc giải quyết các vấn đề về môi trường và nước. Tại Hội nghị, các doanh nghiệp và tổ chức đã có dịp báo cáo và trình bày về các dự án quản lý nước và môi trường tại đơn vị mình trong khu vực Đông Nam Á. Hội nghị có khoảng 25 báo cáo chuyên ngành tập trung vào 6 chủ đề : Quản lý tài nguyên nước; Phòng chống lũ lụt; đảm bảo nguồn nước uống và củng cố lượng nước ngầm; xử lý nước thải; lập kế hoạch phát triển môi trường bền vững; quản lý môi trường, hợp tác giữa các ngành công nghiệp, khoa học và các tổ chức trong linh vực quản lý nước và môi trường.

Trong khuôn khổ hội nghị còn có Buổi gặp gỡ và giới thiệu dành cho các khách mời là các doanh nghiệp, các nhà khoa học diễn ra vào ngày 13/3/2017 và Buổi Thảo luận Alumni-Talk diễn ra vào ngày 16/3/2017. Ngoài ra, đoàn hội nghị đã có dịp thăm quan một cơ sở xử lý nước thải tại Hồ Tây vào ngày 15/3/2017 và thăm quan quần thể di sản thế giới Tràng An, Ninh Bình vào ngày 17/3/2017. Đây là dịp để các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp giao lưu, trao đổi học thuật và khuyến khích tăng cường hợp tác giữa các bên vì sự phát triển bền vững của ngành nước và môi trường tại Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác. 

Một số hình ảnh tại hội nghị: