Hội thảo Thông tin và Định vị trên biển ComNavi 2017 tại Trung tâm Việt-Đức

Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, các lĩnh vực được trình bày và thảo luận tại hội thảo liên quan đến vấn đề thông tin định vị trên biển, nhằm phát triển nền kinh tế biển và giảm thiểu các thiên tai, là một trong những nội dung mà nhiều đơn vị thuộc Trường ĐHBK Hà Nội tập trung nghiên cứu.

Phó giáo sư Tiến sĩ Huỳnh Quyết Thắng phát biểu khai mạc hội thảo

 

Tại hội thảo có các bài báo cáo mời của ông Nguyễn Thanh Minh, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển, ông Nguyễn Văn Thao, Bộ Tham mưu Hải quân; ông Bùi Hà Long, Cục tần số Vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trong báo cáo mời “Cảnh sát biển Việt Nam bảo đảm cho việc chấp hành, quản lý và thực thi pháp luật trên biển”, ông Nguyễn Thanh Minh cho rằng “Trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền biển đảo có nhiều diễn biến phức tạp, đòi hỏi chúng ta phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo, vừa góp phần giữ vững môi trường hòa bình ở khu vực và thế giới.

TS. Nguyễn Thanh Minh, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển phát biểu tại hội thảo

Trong báo cáo mời “Nhận dạng, phân loại và định vị thụ động mục tiêu ngầm bằng hệ thống sonar và hướng nghiên cứu ứng dụng”, ông Nguyễn Văn Thao, Bộ Tham mưu Hải quân giới thiệu về cơ sở phương pháp nhận dạng và định vị bằng công cụ thủy âm với các mục tiêu ngầm trong nước biển và một số hướng nghiên cứu ứng dụng cho dân sự và quân sự tại Việt Nam hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Thao, Bộ Tham mưu Hải quân giới thiệu các nghiên cứu về hệ thống sonar

Ông Bùi Hà Long, Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ thông tin và Truyền thông đã giới thiệu về hệ thống thông tin cứu nạn hàng hải qua vệ tinh COPAS-SARSAT, một thành phần vô cùng quan trọng trong hệ thống thông tin an toàn cứu nạn hàng hải toàn cầu GMDSS.

Ông Bùi Hà Long, Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ thông tin và Truyền thông

Sau các báo cáo mời, các tham luận tại hội thảo được chia thành 05 chuyên đề: Hệ thống định vị không gian dưới nước và ứng dụng; Quản lý năng lượng cho các thiết bị hoạt động trên biển; Hải dương học; Mạng thông tin và an toàn hàng hải; Hệ thống thông tin thủy âm số.

Tại hội thảo còn có triển lãm Vector máy phát tín hiệu của công ty Rhode & Schwarz SMBV100A.

Ông Phó Đức Nam và Vector máy phát tín hiệu Rhode & Schwarz SMBV100A

Một số hình ảnh khác tại hội thảo

PGS. TS. Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Việt-Đức, đơn vị tổ chức hội thảo ComNavi 2017